Cách bố trí bếp và chậu rửa đạt chuẩn phong thủy

Trong phong thủy, thiết kế nội thất mang nhiều yếu tố và ý nghĩa với từng không gian sống khác nhau. Tại nhà bếp, khu vực này được cho rằng là nơi tăng thêm vận khí cho gia chủ. Tuy nhiên, gia chủ cần đặc biệt quan tâm đến hai yếu tố xung khắc với nhau và bếp và chậu rửa. Nhiều gia đình cần có những hiểu biết nhất định về cách sắp xếp chúng sao cho mang lại sự cân bằng hài hòa và phù hợp với phong tục tập quán. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu cách bố trí bếp và chậu rửa đạt chuẩn phong thủy nhé!

Lý do nên đặt bếp và chậu rửa đúng chuẩn phong thủy

Bếp và bồn rửa được coi là hai yếu tố có ảnh hưởng lớn đến phong thủy phòng bếp, đặc biệt là tài vận của cả ngôi nhà. Theo thuyết phong thủy, bản chất của hai yếu tố xung khắc với nhau là bếp sinh ra hỏa khí và chậu rửa sinh ra thủy khí (lửa và nước). 

Chính vì vậy mà trong quá trình xây dựng, một sai sót nhỏ xảy ra trong cách bài trí cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến những điều xui xẻo trong gia đình sau này. Vì vậy, khi thiết kế nội thất phòng bếp, bạn cần tìm hiểu kỹ cách bố trí bếp và chậu rửa hợp lý.

>>> Đừng bỏ qua: Xu hướng 5 màu sơn nội thất nhà ở năm 2022

Những vị trí đặt bếp và chậu rửa phù hợp

Những vị trí đặt bếp và chậu bếp phù hợp mà các chuyên gia thiết kế kệ bếp đưa ra, bạn tham khảo nhé:

Đặt chậu rửa và bếp thẳng hàng

Đặt chậu rửa và bếp thẳng hàng là không phải là điều nên làm tuy nhiên nếu bố trí giữa chúng có khoảng cách nhất định từ 45cm đến 60cm thì lại là chuyện khác. Cách bố trí bếp và chậu rửa như vậy sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Tuyệt đối không nên đặt bếp và chậu rửa đối diện hoặc liền kề nhau.

Bởi vì điều này được coi như Hỏa môn đối với Thủy khẩu, khi đó hỏa khí trong nhà sẽ không sinh sôi, dễ làm nảy sinh những mâu thuẫn trong nhà, việc làm ăn cũng không thể phát triển. Chính vì thế, nếu đặt cạnh nhau có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng lượng tích cực trong nhà. Cách bố trí bếp và chậu rửa như thế này rất phù hợp với gia đình có không gian bếp nhỏ. 

Bố trí bếp và chậu rửa vuông góc với nhau

Cách bố trí bếp và chậu rửa được ưa chuộng nhất hiện nay là theo hướng vuông góc. Bởi cách đặt bếp và chậu rửa theo hình chữ L thì khu vực bếp của gia đình sẽ giảm thiểu được sự tương tác. Tuy nhiên, gia chủ nên đặc biệt lưu ý đến hường vòi không được chiếu thẳng vào bếp. Cách bố trí bếp và chậu rửa vuông góc theo hình chữ L này cũng góp phần mang lại may mắn cho gia đình. 

Hướng đặt bếp và chậu rửa như thế nào?

Hướng đặt chậu rửa

Chậu rửa tượng trưng cho mệnh thủy nên rất phù hợp với hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam. Cách bố trí bếp và chậu rửa như vậy sẽ góp phần thúc đẩy vận may của gia đình mạnh mẽ hơn đồng thời giúp gia đình bạn tránh được những xung đột ảnh hưởng xấu đến gia đạo. Cách đặt bếp và chậu rửa như vậy cũng đảm bảo âm dương hài hòa, phù hợp với bếp tại gia, không gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Hướng đặt bàn bếp

Được biết tới với yếu tố hỏa nên cách bố trí bếp cần phải theo quy luật “tọa hung hướng cát”. Điều này có nghĩa hướng bếp quay về phía tốt nhưng phải đặt vào hướng xấu. Nó có ý nghĩa xua đuổi những điều xấu đi và đón chào những điều may mắn và tài lộc liên tục đến với gia đình.

Không nên đặt bếp ngược với hướng nhà, tức là lưng bếp phải hướng ra cửa đồng thời phải tránh việc nhìn thấy bếp ngay khi vừa mở cửa. Nếu không thay đổi được thì gia chủ có thể sử dụng vách ngăn, bình phong hoặc rèm để ngăn cách để gia chủ có thể ngăn chặn luồng khí không mong muốn từ bên ngoài vào. 

Không đặt bếp nấu cạnh cửa sổ, không đặt các vật sắc nhọn chiếu thẳng vào bếp nấu vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến hòa khí của các thành viên trong gia đình. Bếp nấu không được gần nguồn nước, lửa và nước xung khắc nhau.Sau đây là những hướng đặt bếp tốt nhất để mang lại sức khỏe và thịnh vượng cho gia đình:

Không nên đặt bếp nấu cạnh cửa sổ, cũng không để bếp nấu không nên đặt gần tại những vị trí có nước, bởi Hỏa Thủy tương khắc. Sau đây là những hướng tốt nhất để đặt bếp nấu, mang lại sức khỏe và sự thịnh vượng cho gia đình:

 • Hướng Đông hoặc Đông Nam: Hai hướng này thuộc Mộc, có khả năng “dưỡng” Hỏa, giúp mang lại may mắn và sức khỏe cho gia đình. 
 • Hướng Đông Bắc: Hướng này thuộc Thổ, Thổ tương sinh với Hỏa nên đặt bếp hướng này sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

>>> Xem ngay: 2 mẫu tủ bếp được đặt hàng thiết kế nhiều nhất hiện nay

Những lưu ý cần thiết khi thiết kế bếp và chậu rửa 

Việc bố trí bếp cần hết sức lưu ý, đặc biệt là bố trí bếp và phòng tắm, bố trí bếp và chậu rửa liền kề nhau được cho là không hợp phong thủy. Để biết thêm những điều kiêng kỵ liên quan, bạn hãy chú ý theo dõi những chia sẻ sau đây:

Không bố trí bếp và bồn rửa ở cạnh nhau

Cần đặc biệt chú ý đến khoảng cách khi sử dụng cách bố trí bếp và chậu rửa theo hướng thẳng hàng thì không bao giờ được đặt cạnh nhau. Ngoài ra, bài trí theo chiều vuông góc sẽ là lựa chọn hàng đầu để tiết kiệm diện tích và mang lại may mắn cho gia chủ. Trong đó:

 • Khi đặt bếp ở hướng Nam thì bồn rửa phải đặt ở hướng Bắc. Nếu sắp xếp theo quy tắc căn chỉnh thì nên chọn hướng Tây của bếp. Trái ngược với bồn rửa ở phía Nam, nhà bếp cần phải ở phía Bắc. Trong trường hợp bố trí theo một hàng thẳng, phía Đông sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.
 • Bồn rửa và bếp được đặt thẳng theo bức tường phía Bắc, nên đặt bồn rửa ở phía Tây và bếp ở phía Đông là phù hợp nhất. Nhưng nếu gia chủ vẫn muốn bố trí dọc theo bức tường phía Nam thì tốt nhất nên bố trí bồn rửa ở phía Đông và bếp ở phía Tây.

>>> Xem ngay: Tủ bếp không tay nắm – Giải pháp thiết kế nội thất phòng bếp hiện đại chuẩn châu Âu

Đặt bếp nấu ở khu vực đảo bếp

Ngày nay, các gia đình hiện đại thường có xu hướng thiết kế “đảo bếp”. Mặc dù “đảo bếp” có thiết kế đẹp mắt, nhưng bố trí bếp ở khu vực này không hiệu quả như bạn nghĩ. Đây là vị trí trung tâm của bếp nên bếp nấu sẽ phải hứng chịu nhiều năng lượng từ mọi góc độ, theo quan điểm của phong thủy thì điều này là không lý tưởng. 

Khi xem xét vị trí của bếp, hãy chắc chắn rằng bếp dựa vào tường, vì điều này mang lại sự ổn định và hợp phong thủy. Đây cũng là một điều đáng lưu ý trong cách bố trí bếp và chậu rửa nhé!

Đặt bếp nấu gần khu vực giường ngủ

Một lưu ý trong cách bố trí bếp và chậu rửa là việc đặt bếp nấu gần khu vực giường ngủ. Đây là cách thiết kế mà những người sống trong các căn hộ chật chội lựa chọn hoặc nếu bạn không bận tâm đến việc di chuyển xung quanh. Tuy nhiên, đặt bếp nấu cạnh giường đồng nghĩa với việc có quá nhiều yếu tố lửa ảnh hưởng đến không gian ngủ của bạn.

Do đó, dù ngủ đủ giấc, bạn vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi. Tốt nhất, bạn nên cân nhắc ngăn cách không gian nấu nướng và không gian ngủ một cách đáng kể. Nếu không thể tránh khỏi việc đặt bếp trong cùng phòng với giường của bạn, điều tốt nhất tiếp theo bạn có thể làm là đặt chúng càng xa càng tốt, hoặc phân chia khu vực nấu nướng bằng các vách ngăn.

>>> Đừng bỏ qua: Nguyên tắc vàng trong thiết kế tủ bếp mà bạn không nên bỏ qua

Đặt bếp nấu gần nhà vệ sinh

Nếu như nói cách bố trí bếp và chậu rửa nằm cạnh nhau là không nên vì yếu tố Thủy và Hỏa xung đột nhau thì việc đặt bếp và nhà vệ sinh trên cùng một bức tường hoặc quá gần nhau cũng là một điều tối kỵ. Tại đây, không chỉ yếu tố nước và lửa xung khắc với nhau mà nhà vệ sinh còn là nơi rất nhạy cảm với rất nhiều vi khuẩn tích tụ. Chúng ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng và cuối cùng là ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Giải pháp duy nhất ở đây là tách biệt hai khu vực này để duy trì năng lượng tích cực trong không gian bếp.

Không chỉ cần hiểu cách bố trí bếp và bồn rửa mà còn phải chú ý đến mối tương quan giữa chúng. Ngoài ra, nếu mong muốn thiết kế sao cho vừa rước tài lộc vào nhà vừa đạt độ mỹ quan cao thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không nên đặt bồn rửa, tủ lạnh, vòi nước lạnh đối diện hoặc quá gần bếp nấu. Điều này sẽ gây ra những xung đột không đáng có trong gia đình
 • Đặt bếp và bồn rửa đối diện với cửa ra vào sẽ là một điều không tốt, ảnh hưởng đến tài sản, hao tài tốn của. 
 • Sắp xếp đồ đạc, vật dụng trong không gian ngăn nắp, sạch sẽ là yếu tố quan trọng để bạn gặp nhiều may mắn và tốt lành.
 • Bạn nên đặt đồ trang trí giữa bếp và bồn rửa, vì chúng sẽ tạo ra hiệu ứng ngăn cách và giảm xung đột giữa hai yếu tố này.
 • Việc dọn dẹp, ngăn nắp bếp hay các vật dụng khác sẽ được ưu tiên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong bữa ăn.

>>> Xem thêm: 10+ mẫu tủ bếp phong cách tối giản châu Âu “hút mắt” từ cái nhìn đầu tiên

Lý do nên lựa chọn Centro Việt Nam để tư vấn thiết kế không gian bếp cho gia đình bạn

Nắm được cách bố trí bếp và chậu rửa là điều nên làm khi bạn đang có ý định thiết kế không gian bếp cho gia đình mình. Ngoài ra, để đảm bảo thiết kế đáp ứng được sở thích đồng thời phù hợp với phong thủy thì việc tìm đến các chuyên gia tư vấn là điều vô cùng cần thiết. Và Centro Việt Nam chính là sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. 

Centro Việt Nam là đơn vị chuyên thiết kế và thi công các sản phẩm trong không gian bếp của mọi gia đình. Sản phẩm của Centro Việt Nam đảm bảo uy tín về mặt chất lượng đạt chuẩn Châu Âu.

 • Tất cả các loại tủ bếp đều là hàng may đo, đảm bảo phù hợp tới từng cen-ti-mét cho không gian nội thất phòng bếp của bạn.
 • Tất cả các nguyên vật liệu của tủ bếp đều được sản xuất tại Châu Âu, dưới đôi bàn tay của đội ngũ nhân công nhiều kinh nghiệm, đáp ứng đạt tiêu chuẩn nội thất khắt khe của Châu Âu.
 • Các mẫu tủ bếp của Centro Việt Nam được thiết kế đa dạng, quý khách có thể đặt hàng bất cứ mẫu thiết kế yêu thích.
 • Các sản phẩm tủ bếp sở hữu nhiều công năng với vật liệu an toàn, chất lượng cao.

Xem nhiều hơn các mẫu thiết kế tủ bếp của Centro Việt Nam tại đây!

Quý khách có mong muốn xây dựng cho một không gian bếp lành mạnh và phù hợp với gia đình mình thì hãy liên hệ nay Centro Việt Nam để nhận sự tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu của công ty. Centro Việt Nam rất hân hạnh khi được đồng hành cùng gia đình bạn!

𝑪𝒆𝒏𝒕𝒓𝒐 – 𝑻𝒉𝒆 𝒉𝒆𝒂𝒓𝒕 𝒐𝒇 𝒆𝒗𝒆𝒓𝒚 𝒉𝒐𝒎𝒆

Hotline: 096 954 4242

Showroom: Tầng 1 – Tòa 18T2 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
 

096 954 4242